11 คำถาม กับสุดยอดนักออกแบบเว็ดจ์ Bob Vokey: เกี่ยวกับมุมกระดอน การเจียรที่ฐานด้านล่าง และการฟิตติ้งเว็ดจ์

เมื่อคิดถึงการออกแบบเว็ดจ์ และการเล่นลูกสั้น นักกอล์ฟหลายๆท่าน คงไม่ลืมที่จะคิดถึงสุดยอดนักออกแบบ และผลิตเว็ดจ์ ที่ชื่อ Bob Vokey

ทาง Team Titleist ได้มีโอกาส ที่จะพูดคุยกับ Voke ในเรื่องที่หลายๆท่านอยากรู้: มุมกระดอน การเจียรที่ฐานด้านล่าง และการฟิตติ้งเว็ดจ์

Team Titleist (TT): Bob คุณพูดเกี่ยวกับ bounce หรือมุมกระดอนอยู่บ่อยครั้ง และกล่าวว่า "bounce คือ เพื่อนของคุณ" อะไรคือความหมายที่แท้จริงที่คุณต้องการสื่อในเรื่องนี้?
Bob Vokey (BV): I กล่าวว่า bounce คือ เพื่อนของคุณ ก็เพราะว่า มัมมีส่วนสำคัญในการช่วยชดเชยความผิดพลาด ในการตีด้วยเว็ดจ์ทุกรูปแบบ ผมขออภิบายเพิ่มเติมเล็กน้อย bounce (มุมกระดอน) คือ มุมที่เกิดขึ้นระหว่างขอบล่างด้านหน้าของเว็ดจ์ กับตำแหน่งที่ต่ำที่สุดของฐานด้านล่าง ถ้าคุณมองไปที่เว็ดจ์ คุณจะพบว่า ขอบล่างด้านหลัง จะอยู่ต่ำกว่าขอบล่างด้านหน้า นี่คือมุมกระดอน หรือ bounce นั่นเอง 

TT: อะไรคือ "effective bounce?" มัมต่างจาก bounce ที่เราพูดถึงอย่างไร?
BV: สำหรับ effective bounce น่าจะเกี่่ยวกับความรู้สึกมากกว่าวิทยาศาสตร์นะ มัมคือประสิทธิภาพของเว็ดจ์ที่จะแสดงออกมาในการเล่นรอบกรีน มัมเป็นการพิจารณาถึงประสิทธิภาพของเว็ดจ์ จากทุกองค์ประกอบ ทั้งมุมกระดอน ความหนาของฐาน ความโค้งของฐาน และการเจียรที่ฐาน

TT: เว็ดจ์ที่เจียรฐานด้านล่างของคุณมีชื่อเสียงมาก การเจียรที่ฐาน คือ อะไร และมันเพิ่มประสิทธิภาพให้กับเว็ดจ์ได้อย่างไร?
BV: การเจียรที่ฐาน คือ การลบมุม และสร้างความโค้งที่ฐานด้านล่างของเว็ดจ์ ในส่วนที่ปะทะพื้น การเจียรที่ฐาน จะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพ ในการเล่นแบบแต่งช็อต ในการเล่นรอบกรีน ยกตัวอย่าง เช่น เว็ดจ์ที่มีการเจียรฐานแบบ M grind จะช่วยให้นักกอล์ฟสามารถเล่นแบบเปิดหน้าไม้ โดยที่ขอบล่างด้านหน้าของเว็ดจ์ ไม่ลอยสูงขึ้นมาจากพื้น เรามีการเจียรฐานด้านล่างทุกรูปแบบ ซึ่งแบ่งเป็นรุ่น โดยเรียกเป้นตัวอักษร

TT: การเจียรที่ฐานแบบใดที่ได้รับความนิยมมากที่สุด และแบบใดที่คุณชอบมากที่สุด
BV: อืม S grind รูปแบบการเจียรที่มาจากการทำงานของผมกับ Steve Stricker ได้รับความนิยมมากที่สุด ในองศาหน้าไม้และมุมกระดอนที่ 60.07 และ 58.09 มันเหมาะกับผู้เล่นจำนวนมาก ส่วนรุ่นที่ผมชอบมากที่สุด คือ M grind เพราะมันคือจุดเริ่มต้นของทุกรุ่น

TT: มุมกระดอน และการเจียรฐานแบบใด ที่คุณอยากแนะนำให้นักกอล์ฟทั่วไปใช้?
BV: ถ้าจะใช้เว็ดจ์ ให้ได้ประสิทธิภาพสูงสุด คุณควรจะไปฟิตติ้งกับผู้เชี่ยวชาญของ Titleist มันเป็นวิธีเดียวที่คุณจะทราบว่าเว็ดจ์รุ่นใด เหมาะกับคุณมากที่สุด 

TT: ทำไมการทำฟิตติ้งเว็ดจ์ถึงมีความสำคัญมากที่สุด?
BV:
นักกอล์ฟสมัครเล่น โดยส่วนใหญ่ จะตีออนกรีนตามมาตรฐานได้เพียง 6 - 8 กรีนต่อรอบ เท่านั้น ถ้าวันนั้นเขาเล่นได้ดี ดังนั้น นักกอล์ฟเหล่านี้ต้องใช้เว็ดจ์ในหลายๆหลุม และเป็นจำนวนช็อตที่มาก เมื่อเทียบกับอุปกรณ์อื่น และเว็ดจ์เป็นอุปกรณ์ที่นักกอล์ฟต้องใช้เล่นช็อตที่มีรูปแบบแตกต่างกัน - ในหลุมทราย บนแฟร์เวย์ ล็อบช็อต พิทช์ช็อต เว็ดจ์ ต้องมีประสิทธิภาพ เพื่อเล่นช็อตที่หลากหลาย และนักกอล์ฟแต่ละคนก็มีรูปแบบการเล่นและการสวิงที่แตกต่างกัน ไม่มีเว็ดจ์อันไหนที่ดีที่สุด สำหรับนักกอล์ฟทุกคน นั่นเป็นเหตุผลว่า ทำไมผมถึงออกแบบเว็ดจ์ ที่มีหลากหลายรูปแบบ ทั้งมุมกระดอน องศาหน้าไม้ การเจียรฐาน และความโค้ง ความกว้างของฐาน ที่แตกต่างกัน

TT: สิ่งใดที่ควรคำนึงถึง เมื่อทำการฟิตติ้งเว็ดจ์?
BV: การฟิตติ้งเว็ดจ์ของเรา คำนึงถึง 2 สิ่ง หลักๆ ดังนี้: การฟิตติ้ง เพื่อหามุมกระดอน และระยะห่างในการตี ในแต่ละองศาที่เหมาะสม สำหรับในส่วนของการฟิตติ้ง มุมกระดอน เราจะพิจารณาจากรูปแบบการสวิงของคุณ นักกอล์ฟส่วนใหญ่ จะมีการสวิงอยู่ในสามรูปแบบนี้: ตีกวาด แบบเป็นกลาง หรือตีชัด/ขุด และนี่จะเป็นจุดเริ่มต้น ที่เราจะแนะนำองศาของมุมกระดอน และให้นักกอล์ฟทดสอบ นอกจากนี้ เพื่อความมั่นใจในประสิทธิภาพ ผมจะให้นักกอล์ฟนำแซนเว็ดจ์ที่ฟิตติ้งแล้ว ไปทดลองตีที่หลุมทราย ซึ่งส่วนนี้มีความสำคัญมาก เว็ดจ์ที่ใช้เล่นในหลุมทราย ต้องมีมุมกระดอนที่เพียงพอ เพื่อให้นักกอล์ฟเล่นลูกในหลุมทรายได้ง่าย และมั่นใจ 

TT: และการหาระยะห่างระหว่างองศาหน้าไม้ คือ อะไร?
BV: ส่วนนี้เป็นสิ่งที่สำคัญมากยิ่งขึ้นในปัจจุบัน เพราะพิทชิ้งเว็ดจ์ ของชุดเหล็กส่วนใหญ่ มีองศาหน้าไม้ที่ชันยิ่งขึ้น พิทชิ้งเว็ดจ์ส่วนใหญ่ ในขณะนี้ มีองศาหน้าไม้ที่ 45º หรือบางรุ่นก็ 44º ดังนั้น ถ้าเว็ดจ์ตัวถัดไปที่นักกอล์ฟใช้ คือ แซนด์เว็ดจ์ 56º ระยะห่างที่ได้จากการตีเว็ดจ์สองตัวนี้จะกว้างมาก อาจจะถึง 30 หลา โดยทฤษฎีแล้ว ระยะห่างระหว่างเว็ดจ์ แต่ละตัว ที่อยู่ในชุด ควรอยู่ที่ 10-15 หลา

TT: ถ้าเช่นนั้น ชุดเว็ดจ์ 52º, 56º, 60º เป็นรุ่นที่ควรจะใช้มากที่สุดหรือไม่?
BV: ไม่เป็นเช่นนั้นเสมอไป นักกอล์ฟจำนวนมากที่เราฟิตติ้งให้ เหมาะกับชุดเว็ดจ์ 50º, 54º, 58º มันเหมาะสมกว่า ถ้าคุณมีพิทชิ้งเว็ดจ์องศา 44º หรือ 45º นั่นจะทำให้คุณ ตีได้ระยะห่างระหว่างเว็ดจ์แต่ละตัวที่เหมาะสมกว่า 

TT: นักกอล์ฟควรจะมีเว็ดจ์กี่ตัวอยู่ในชุด?
BV: ที่จริงแล้ว มันขึ้นอยู่กับ ความต้องการของนักกอล์ฟในการจัดรูปแบบของอุปกรณ์ทั้งหมดในชุด แต่นักกอล์ฟในทัวร์เกือบทั้งหมด จะมีเว็ดจ์อย่างน้อย 3 ชิ้น อยู่ในชุด เว็ดจ์เป็นอุปกรณ์สำหรับทำคะแนน เราพบว่านักกอล์ฟสมัครเล่นส่วนใหญ่ ไม่สามารถตีเว็ดจ์ได้อย่างแม่นยำ และการตีเว็ดจ์แบบครึ่งวง หรือ ¾ ให้แม่นยำ สำหรับนักกอล์ฟสมัครเล่นนั้น ทำได้ยากมาก การมีเว็ดจ์ที่มากขึ้นอยู่ในชุด จะช่วยให้นักกอล์ฟสามารถสวิงแบบเต็มวง ในการเล่นลูกสั้น และช่วยให้ทำคะแนนได้ต่ำลง

TT: สุดท้ายนี้คุณมีอะไรที่จะแนะนำเพิ่มเติมสำหรับเว็ดจ์ไหมครับ?
BV: ไปหาโปรของคุณ เมื่อคุณมีปัญหาในการเล่นลูกสั้น แล้วคุณจะใช้เว็ดจ์ได้ดียิ่งขึ้น

Add Your Voice

Please login to post a comment.

Sign In

Haven't registered for Team Titleist yet?

Sign Up